ฟองข้าวเจ้าห้ามเลือด

  ในงานวิจัยนี้ได้ดัดแปรผงแป้งข้าวเจ้าไทยให้เป็นแผ่นฟองที่มีรูพรุนแบบเปิดสำหรับให้ศัลยแพทย์ใช้ห้ามเลือดผู้ป่วยขณะที่กำลังได้รับการรักษาด้วยวิธีผ่าตัดภายในห้องผ่าตัด


  โดยแผ่นฟองที่ประดิษฐ์นี้เป็นวัสดุผสมที่มีผงแป้งข้าวเจ้าเป็นส่วนประกอบประมาณ 54 %น้ำหนัก มีโครงสร้างเป็นแผ่นเส้นใยร่างแห 3 มิติ เหนียวนุ่ม พับงอได้ และทนทานต่อการจับต้องแบบที่ไม่ฉีกขาดง่าย แต่สามารถตัดแต่งรูปทรงได้ เมื่อส่องกราดด้วยกล้อง SEM พบรูพรุนแบบต่อเนื่องขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเฉลี่ย 60 ไมครอน ความพรุนในชิ้นงานประมาณ 70% วัดความเป็นกรดด่างได้ pH 4.73 การขยายตัวในน้ำกลั่นเป็น 1.3 เท่า สามารถดูดซับน้ำได้ 13.8 เท่าของน้ำหนักแห้ง เมื่อแช่ชิ้นงานในน้ำกลั่นเป็นเวลานาน 7 วัน พบว่ายังคงรูปเดิมไม่เปื่อยยุ่ย และไม่มีการละลายออกของแป้งข้าวไปสู่น้ำโดยรอบจากการทดสอบโดยไอโอดีน เศษเถ้าจากการเผาไหม้ด้วยเปลวไฟพบว่าหลงเหลืออยู่ 1.33% ของน้ำหนักแห้ง


  ดังนั้นจะเห็นได้ว่าผงแป้งข้าวเจ้าไทยสามารถนำผลิตเป็นแผ่นฟองที่มีรูพรุนแบบเปิด ขั้นตอนการผลิตรวมทั้งวัตถุดิบและสารตัวช่วย ถูกกำหนดให้มีมาตรฐานตามเกณฑ์ตำรับยาของกระทรวงสาธารณสุขไทย ลักษณะโครงสร้างและสมบัติพื้นฐานของสิ่งประดิษฐ์มีความถูกต้องสอดคล้องกับมาตรฐานวัสดุห้ามเลือดของอเมริกา สิ่งประดิษฐ์นี้ได้รับการขอจดสิทธิบัตรไทยแล้วโดยกำลังอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบข้อมูล การวิจัยเพิ่มเติมกำลังอยู่ในขั้นตอนศึกษาความเข้ากันได้ในสิ่งมีชีวิตกับสัตว์ทดลองและในขั้นสุดท้ายจะต้องศึกษาการใช้งานจริงกับอาสาสมัครมนุษย์ก่อนที่จะผลิตจำหน่ายในเชิงพาณิชย์อุตสาหกรรมต่อไป



ร่วมแสดงความคิดเห็น