หน่วยวิจัย3E ได้รับการอนุมัติจากสมอ. ให้ปรับเปลี่ยนมาตรฐานการรับรองระบบงานจาก ISO14065:2013 เป็น ISO/IEC17029:2019 และ ISO14065:2020

จากหมวดหมู่ ข่าววิจัย / วิชาการ

☘️ หน่วยวิจัย 3E (Research Unit for Energy Economic & Ecological Management) ภายใต้สถาบันวิจัยพหุศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดย รศ.ดร.เศรษฐ์ สัมภัตตะกุล หัวหน้าหน่วยวิจัยฯ และรักษาการรองผู้อำนวยการสำนักบริการวิชากร ได้รับการอนุมัติจากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ให้ปรับเปลี่ยนมาตรฐานการรับรองระบบงานจาก ISO14065:2013 เป็น ISO/IEC17029:2019 และ ISO14065:2020

☘️ โดยคณะกรรมการในการประชุมครั้งที่ 39-1/2567 ได้พิจารณาและมีมติอนุมัติให้การปรับเปลี่ยนมาตรฐานการรับรองระบบงาน ตามมาตรฐาน ISO/IEC17029:2019 และ ISO14065:2020 ในการรับรองระบบงานหน่วยตรวจสอบความใช้ได้และทวนสอบก๊าซเรือนกระจกแก่หน่วยวิจัยเพื่อการจัดการพลังงานและเศรษฐนิเวศ เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2567 ในสาขาและขอบข่าย ดังนี้

1) ขอบข่ายการทวนสอบคาร์บอนฟุตพริ้นท์ขององค์กรตามแนวทางการทวนสอบคาร์บอนฟุตพริ้นท์ขององค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) ได้แก่ สาขาการผลิตพลังงานและการจัดการพลังงานไฟฟ้า สาขาอุตสาหกรรมการผลิตทั่วไป สาขาการสำรวจ การผลิต การกลั่นน้ำมันปิโตรเลียมและก๊าซ และการจัดส่งทางท่อ รวมถึงอุตสาหกรรมปิโตรเคมี สาขาอุตสาหกรรมการผลิตเยื่อกระดาษ กระดาษ และการพิมพ์

2) ขอบข่ายการตรวจสอบความใช้ได้และทวนสอบก๊าซเรือนกระจกระดับโครงการลดก๊าซเรือนกระจกภาคสมัครใจตามมาตรฐานของประเทศไทย ตามแนวทางการตรวจสอบและทวนสอบโครงการลดก๊าซเรือนกระจกภาคสมัครใจตามมาตรฐานของประเทศไทยของค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) ได้แก่ สาขาอุตสาหกรรมด้านพลังงาน และความต้องการใช้พลังงาน

☘️ การปรับเปลี่ยนมาตรฐานการรับรองระบบงานดังกล่าว ถือเป็นการยกระดับมาตรฐานของหน่วยวิจัยฯ ในด้านการตรวจสอบความใช้ได้และทวนสอบก๊าซเรือนกระจก ทำให้มั่นใจได้ว่าการปฏิบัติงานของหน่วยวิจัยฯ เป็นไปตามมาตรฐานและเป็นที่ยอมรับ

☘️ หน่วยวิจัยฯ มุ่งมั่นที่จะให้บริการตรวจสอบความใช้ได้และทวนสอบก๊าซเรือนกระจกที่มีคุณภาพและน่าเชื่อถือ เพื่อสนับสนุนการพัฒนาและยกระดับการจัดการก๊าซเรือนกระจกของประเทศไทย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ หน่วยวิจัยเพื่อการจัดการพลังงานและเศรษฐนิเวศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ชั้น 7 อาคาร 30 ปี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หรือโทรศัพท์ 053-942 086 เว็บไซต์ https://www.3e.world/

ผ่านISO.pdf