เยี่ยมชมนิทรรศการและผลงานวิจัยจากผลิตภัณฑ์จิ้งหรีดภายใต้แบรนด์ "กินแมง"

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2565  ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร. สัญชัย จตุรสิทธา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมคณะ  เข้าเยี่ยมชมผลิตภัณฑ์จากจิ้งหรีดที่เกิดขึ้นจากความต่อเนื่องโครงการ การพัฒนาระบบฆ่าเชื้อและแมลงศัตรูตลอดกระบวนการเลี้ยงจิ้งหรีด ซึ่งมี ดร. วศิน วงศ์วิไล นักวิจัยประจำหน่วยวิจัยพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงานและคณะได้ดำเนินการวิจัย โดยผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ “กินแมง” เกิดจากความร่วมมือแบบจตุภาคีซึ่งการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ของวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านแม่ตาดที่เน้นการใช้ผลผลิตทางการเกษตรในชุมชนเป็นวัตถุดิบ ร่วมกับห้างหุ้นส่วนจำกัด โปรดักท์กินดีในการเป็นพี่เลี้ยงที่ถ่ายทอดองค์ความรู้ในการแปรรูปที่เหมาะกับบริบทชุมชน และการมีส่วนร่วมในการวางแผนผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการของตลาดเพื่อเพิ่มศักยภาพในการแปรรูปและสามารถผลิตได้เองในอนาคตนอกจากนี้ยังได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ในการนำไปสู่การเป็นต้นแบบความร่วมมือและการกำหนดเป็นนโยบายจากภาครัฐ จากกิจกรรมที่เกิดขึ้นส่งผลให้เกิดการหมุนเวียนรายได้ เกิดการยกระดับเศรษฐกิจชุมชน เกิดช่องทางการพัฒนาสินค้าใหม่อย่างมีส่วนร่วมซึ่งเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้ผู้ประกอบการได้อีกทางหนึ่ง และสอดคล้องกับเศรษฐกิจชีวภาพ Bioeconomy ซึ่งเป็นหนึ่งใน BCG Economy Model   กลุ่มสินค้าอาหารและเครื่องดื่ม เกษตรแปรรูป ในงาน LANNA EXPO 2022 "The Change of Life เปลี่ยน..เพื่อชีวิตและธุรกิจที่ยั่งยืน” ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่