สรรพคุณทางยาของรางจืด 1. ใบ รากและเถา สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในหลายลักษณะ เช่น นำมา ตากให้แห้งและบดบรรจุในแคปซูล นำมาต้มกับน้ำดื่ม หรือนำมาทำเป็นชาชงดื่ม
 2. ใช้ใบหรือเถาสดประมาณ 10-15 ใบ หรือนำเถาขนาด 10 เซนติเมตร มา ต้มในน้ำประมาณ 10 ลิตร ต้มน้ำอาบแก้โรคผิวหนัง ลดอาการแพ้ ผดผื่นคัน โดยใช้อาบทุกวัน เป็นเวลา 5-7 วัน
 3. นำดอกรางจืดมาบดให้ละเอียดผสมกับน้ำแล้วกรองแยกเอากากออกเอา น้ำซึ่งมีสีม่วงอ่อนหรือสีคราม ใช้ทำของหวาน ใช้หุงข้าว หรือทำสีธรรมชาติใช้ผสมลงในอาหาร
 4. คนโบราณเชื่อว่า การดื่มน้ำรางจืดสามารถช่วยแก้คุณไสย ยาสั่งหรือ มนต์ดำ
 5. ใบรางจืดตากแห้งแล้วนำมาบดให้ละเอียดใช้ผสมอาหารหมู อาหารไก่ จะช่วยเสริมภูมิต้านทานต่อโรค และช่วยรักษาให้สัตว์มีอัตราการรอดสูงขึ้นเมื่อเป็นโรค
 6. ทุกส่วนของต้นรางจืดมีสารต้านอนุมูลอิสระสามารถออกฤทธิ์กำจัดสาร ตั้งต้นของเซลล์มะเร็ง ดังนั้นจึงช่วยต้านการเกิดเซลล์มะเร็งและลดจำนวนเซลล์มะเร็ง นอกจากนี้ยังช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ช่วยป้องกันเซลล์จากสารพิษ ทำให้ผิวสดใส ผิวพรรณเต่งตึงและช่วยต้านการแก่
 7. นำทุกส่วนมาต้มดื่ม ใช้แก้พิษ ยาเบื่อ ทำลายและกำจัดสารพิษ
 8. นำทุกส่วนของรางจืดมาตำหรือบดผสมน้ำ ใช้พอกแผล ระงับอาการปวด ลดอาการบวม และกำจัดพิษจากสัตว์ต่อย เช่น งูกัด แมงป่อง ตะขาบ แมงดาทะเล
 9. ทุกส่วนของรางจืดช่วยลดและกำจัดสารพิษของเห็ดพิษทำให้บรรเทา อาการจากพิษเห็ดและรักษาพิษจากเห็ดพิษ
 10. ทุกส่วนออกฤทธิ์ต้านการอักเสบเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาแผล เช่น รักษาไวรัสเริม อีสุกอีใสและงูสวัด ด้วยการบดผมน้ำเล็กน้อย ก่อนนำไปประคบบริเวณรอยแผลเริม
 11. นำมาต้มน้ำดื่มแก้อาการร้อนใน แก้กระหายน้ำ แก้อาการเมาค้าง ดังนั้นจึงสามารถใช้บำบัดผู้ป่วยที่มีอาการติดสุราเรื้อรัง
 12. นำมาต้มดื่มแก่อาการติดบุหรี่
 13. ช่วยขับปัสสาวะและทำให้อยากอาหาร นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทา อาการท้องเสียเนื่องจากอาหารเป็นพิษ
 14. ช่วยปกป้องเซลล์ตับและไตจากพิษของสารเคมี
 15. รักษาโรคไข้หวัด รักษาโรคติดเชื้อในกระแสเลือด สามารถต้านและ กำจัดเชื้อโรคบางชนิดในกระแสเลือด
 16. ช่วยลดความดันโลหิต ปรับระดับความดันของหัวใจให้เป็นปกติ
 17. ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันไขมันอุดตันและความเสี่ยงของ โรคหัวใจ
 18. ช่วยกระตุ้นระบบควบคุมความดันของหัวใจให้เป็นปกติ ป้องกันการ เกิดโรคหลอดเลือดในสมอง
 19. ปรับประจำเดือนให้มาปกติ สำหรับหญิงที่คลอดบุตรใหม่ ใช้สำหรับ ต้มดื่มขับน้ำคาวปลา ช่วยฟื้นฟูร่างกายให้กลับสภาพเดิมโดยเร็ว


ข้อควรระวังที่ผู้ใช้ต้องรู้คือเนื่องจากรางจืดเป็นสมุนไพรเดี่ยวจึงไม่เหมาะ สำหรับกินต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลานานเพราะอาจมีผลกับตับ ไต และระบบเลือด อย่างไรก็ตามพืชสมุนไพรชนิดนี้มีประโยชน์มากมายมหาศาลหากปลูกไว้ตามบ้านก็เหมือนมียาที่รักษาได้สารพัดโรค การปลูกต้นรางจืดนั้นทำได้ไม่ยากเพราะว่าไม่ต้องดูแลอะไรมากและไม่ค่อยมีโรคและแมลงรบกวน การปลูกนั้นทำโดยใช้กิ่งปักชำ กิ่งตอน หรือต้นที่ได้จากการเพาะเมล็ดมาปลูกลงดินรอบบ้านหรือกำแพงรั้ว สิ่งที่ผู้ปลูกจะได้รับก็คือมียาไว้ใช้ในครอบครัวแล้วมีไม้ประดับที่มีดอกอันสวยงามไว้ประดับบ้าน


เอกสารอ้างอิง

ข้อมูลจาก phyathai.com medithai.com

ปิยะรัษฎ์ ปริญญาพงษ์ เจริญทรัพย์. รางจืด. หมอชาวบ้าน. ปีที่ 38 กันยายน 2559.ร่วมแสดงความคิดเห็น