ผักฮ้วน ผักพื้นบ้านที่มากด้วยสรรพคุณ (ตอน 3)

ผักฮ้วน เป็นผักพื้นบ้านทางภาคเหนือ มีชื่อท้องถิ่นที่หลากหลายเรียกต่างกันหลายชื่อ เช่น ผักฮ้วนหมู กระทุงหมาบ้า เครือเขาหมู เป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากมายไม่ว่าจะเป็นโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัสและวิตามิน นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติยับยั้งจุลินทรีย์ได้หลายชนิด


ผักฮ้วน สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด เช่น การนำใบอ่อน ยอดและดอกของผักฮ้วนมาลวกรับประทานร่วมกับน้ำพริกหรือตำมะม่วง ส่วนอาหารที่นิยมกันมากโดยเฉพาะทางภาคเหนือ คือ นำผักฮ้วนมาแกงใส่ปลาแห้ง หรือแกงร่วมกับผักพื้นบ้านชนิดอื่นได้อีกหลายชนิดรวมถึงผักเชียงดา หรือ ผักตำลึง ตัวอย่างของอาหารที่ใช้ผักฮ้วนเป็นส่วนประกอบ ได้แก่ แกงผักฮ้วนใส่ปลาย่าง ซึ่งมีส่วนประกอบดังต่อไปนี้

  1. ยอด ใบอ่อนและดอกของผักฮ้วน
  2. มะเขือเทศ ถ้าจะให้อร่อยควรใช้มะเขือเทศพันธุ์พื้นเมือง
  3. ปลาแห้ง
  4. น้ำพริกแกง ประกอบด้วย พริกแห้ง หัวหอม กระเทียม กะปิ
  5. ปลาร้า


วิธีทำ นำปลาแห้งมาต้มในหม้อให้เดือด หลังจากนั้นตักปลาแห้งออกแกะเอาแต่เนื้อปลาแล้วใส่น้ำพริกแกงลงในน้ำที่ต้มปลา ใส่เนื้อปลาแห้ง ผักฮ้วนและมะเขือเทศลงไป เติมปลาร้าและปรุงรสตามชอบจะเห็นได้ว่าผักฮ้วนเป็นผักพื้นบ้านที่มีประโยชน์และมีคุณค่าจึงควรนำมาปลูกไว้ในบริเวณบ้านเพื่อใช้เป็นอาหาร ที่สำคัญเป็นผักฮ้วนเป็นพืชที่ปลูกง่าย และทนแล้ง จึงไม่ต้องดูแลมาก


การขยายพันธุ์

ผักฮ้วน สามารถขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด หรือนำกิ่งหรือเถาแก่มาปักชำแล้วนำดินมากลบทับไว้ รดน้ำสม่ำเสมอ รอจนรากงอกซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 เดือน หลังจากนั้นจึงนำมาปลูกลงดินและทำไม้ค้างเพื่อให้ผักฮ้วนเลื้อยเกาะ หรืออาจปลูกไว้ตามรั้วบ้าน ซึ่งปลูกครั้งเดียวสามารถเก็บกินอีกได้นานร่วมแสดงความคิดเห็น