ผักฮ้วน ผักพื้นบ้าน ที่มากด้วยสรรพคุณ (ตอน 1)

เผยแพร่บทความนี้

ผักฮ้วน มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Dragea volubilis Stapf. อยู่ในวงศ์ ASCLEPIADACEAE และยังมีชื่อที่เรียกในแต่ละท้องถิ่นอีกหลายชื่อ เช่น ผักฮ้วนหมู กระทุงหมาบ้า เครือเขาหมู ผักฮ้วน เป็นไม้เถาเนื้อแข็งเลื้อยพาดพันต้นไม้อื่น เถาแก่มีสีน้ำตาลอมเทาและมีปุ่มปม มีใบเดี่ยวรูปไข่ ขอบและแผ่นใบเรียบ โคนใบเว้าเป็นรูปหัวใจส่วนปลายใบแหลม ดอกสีเขียวอ่อนเป็นช่อ มีผลเป็นฝักคู่ ฝักแก่มีน้ำตาลภายในมีเมล็ดสีน้ำตาลมีปีกและขนเป็นพู่สีขาว


ผักฮ้วน เป็นผักที่ชาวเหนือและชาวอีสานนิยมรับประทาน โดยนำใบอ่อน ยอดและดอก มาลวกรับประทานร่วมกับน้ำพริกหรือตำมะม่วง นอกจากนี้ยังนำมาแกงกับปลาแห้งใส่ไข่มดแดง หรือนำมาแกงร่วมกับผักพื้นบ้านชนิดอื่น เช่น ผักเชียงดา หรือ ผักตำลึง ผักฮ้วนเป็นผักอีกชนิดที่มากด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ในผักฮ้วนหนัก 100 กรัม ให้พลังงาน เท่ากับ 92.18 แคลอรี

  • มีโปรตีน 10.35 กรัม
  • ไขมัน 2.03 กรัม
  • คาร์โบไฮเดรต 8.10 กรัม
  • แคลเซียม 343.55 มิลลิกรัม
  • ฟอสฟอรัส 127.82 มิลลิกรัม
  • เหล็ก 3.44 มิลลิกรัม
  • วิตามินเอ 354.99 อาร์อี
  • วิตามินบีหนึ่ง 0.11 มิลลิกรัม
  • วิตามินบีสอง 0.18 มิลลิกรัม
  • ไนอะซิน1.99 มิลลิกรัม
  • วิตามินซี 193.13 มิลลิกรัม

นอกจากนี้ผักฮ้วนยังมีสรรพคุณทางยา เช่น ใช้ใบรักษาแผลที่โดนน้ำร้อนลวก รักษาอาการฟกบวมและฝี ใช้รากขับพิษร้อน แก้ไข้กาฬ กระทุ้งพิษ พิษฝี พิษไข้ และรักษาอาการปัสสาวะพิการ ส่วนของเถาเป็นยาขับปัสสาวะ ดังนั้นผักฮ้วนเป็นผักพื้นบ้านอีกชนิดหนึ่งที่มากด้วยคุณค่าทางอาหารและยาจึงควรค่าแก่การปลูกที่บ้านและการอนุรักษ์สายพันธุ์



ร่วมแสดงความคิดเห็น