ผักฮ้วน มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Dragea volubilis Stapf. อยู่ในวงศ์ ASCLEPIADACEAE และยังมีชื่อที่เรียกในแต่ละท้องถิ่นอีกหลายชื่อ เช่น ผักฮ้วนหมู กระทุงหมาบ้า เครือเขาหมู ผักฮ้วน เป็นไม้เถาเนื้อแข็งเลื้อยพาดพันต้นไม้อื่น เถาแก่มีสีน้ำตาลอมเทาและมีปุ่มปม มีใบเดี่ยวรูปไข่ ขอบและแผ่นใบเรียบ โคนใบเว้าเป็นรูปหัวใจส่วนปลายใบแหลม ดอกสีเขียวอ่อนเป็นช่อ มีผลเป็นฝักคู่ ฝักแก่มีน้ำตาลภายในมีเมล็ดสีน้ำตาลมีปีกและขนเป็นพู่สีขาว
ผักฮ้วน เป็นผักที่ชาวเหนือและชาวอีสานนิยมรับประทาน โดยนำใบอ่อน ยอดและดอก มาลวกรับประทานร่วมกับน้ำพริกหรือตำมะม่วง นอกจากนี้ยังนำมาแกงกับปลาแห้งใส่ไข่มดแดง หรือนำมาแกงร่วมกับผักพื้นบ้านชนิดอื่น เช่น ผักเชียงดา หรือ ผักตำลึง ผักฮ้วนเป็นผักอีกชนิดที่มากด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ในผักฮ้วนหนัก 100 กรัม ให้พลังงาน เท่ากับ 92.18 แคลอรี
นอกจากนี้ผักฮ้วนยังมีสรรพคุณทางยา เช่น ใช้ใบรักษาแผลที่โดนน้ำร้อนลวก รักษาอาการฟกบวมและฝี ใช้รากขับพิษร้อน แก้ไข้กาฬ กระทุ้งพิษ พิษฝี พิษไข้ และรักษาอาการปัสสาวะพิการ ส่วนของเถาเป็นยาขับปัสสาวะ ดังนั้นผักฮ้วนเป็นผักพื้นบ้านอีกชนิดหนึ่งที่มากด้วยคุณค่าทางอาหารและยาจึงควรค่าแก่การปลูกที่บ้านและการอนุรักษ์สายพันธุ์
ว่านพญามือเหล็ก |
ฤทธิ์การยับยั้งจุลินทรีย์ของว่านพญามือเหล็ก |
พญาว่าน |
ว่านนางคำ |
ว่านสมุนไพร ทรัพยากรที่ทรงคุณค่าของไทย 1 |
โรคของผลไม้หลังเก็บเกี่ยว |
ทำไมเปิดไฟให้ต้นไม้ |
สะแล พืชพื้นบ้านที่มากด้วยคุณค่าทางโภชนาการ |
ความสับสนในสมุนไพรวงศ์ขิง |
Internet of Things สำหรับ Smart Farmer |
บทความทั้งหมด |