"เห็ดถอบ" อาหารสุดฮอตคนล้านนา

เห็ดถอบที่เราเรียกกันแท้จริงแล้วมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า "เห็ดเผาะ" ส่วนที่เรียกกันว่า "เห็ดถอบ" นั้นมาจากภาษาถิ่นทางภาคเหนือ (ล้านนา) เป็นเห็ดที่ขึ้นอยู่ตามป่าในอุณหภูมิพื้นที่ป่าชื้น โดยจะพบเห็ดถอบได้ในช่วงต้นฤดูฝน (เดือนพฤษภาคม-กรกฎาคมเท่านั้น 1 ปี ได้กินครั้งเดียว) 

ทำไมเห็ดถอบถึงมีราคาแพง 

เห็ดถอบ ถือเป็นหนึ่งในเมนูสุดฮิตของคนภาคเหนือ ที่ชอบทานกันมาก เวลาเคี้ยวจะดัง “เผาะ” ทุกครั้ง เพราะเห็ดถอบด้านนอกจะกรอบ ส่วนด้านในจะกลวง ให้ความรู้สึกกรอบ มัน ซึ่งสามารถนำไปใช้ประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนแต่ละภาค นอกจากนั้นแล้วเห็ดถอบยังไม่สามารถที่จะนำมาเพาะเชื้อปลูกได้เหมือนเห็ดทั่วไป ดังนั้น ทำให้ราคาเห็ดถอบไม่เคยตก 


แหล่งที่มา

http://board.postjung.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น